อยากเป็นวิทยากรความปลอดภัย

เบื่องานประจำ อยากออกมาเป็นวิทยากรความปลอดภัย แต่ไม่มีประสบการณ์ สามารถเป็นวิทยากรได้ไหมครับ?

แค่อยากจะเป็น ก็เป็นไปแล้วมากกว่า 50% และ เราจะได้เป็นแน่ๆ อีก 50% จากการลงมือทำ

ดังนั้น ทุกคนสามารถเป็นอาชีพอะไรก็ได้ ในสิ่งที่ตัวเองอยากจะเป็น คนส่วนใหญ่ ชอบเอาคำว่าไม่มีประสบการณ์ หรือ ไม่เคยทำมาก่อนมาเป็นข้ออ้าง

แต่เชื่อไหมว่า ไม่มีใครทำอะไรเป็นตั้งแต่เกิด ต้องมาทำให้เป็น หลังจากที่เกิดมาแล้วทั้งนั้น ก็คือการฝึกซ้อม

ป๊อกบา ก็ไม่ได้ยิงเฉี่ยวไป เฉี่ยวมา ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ มายิงชนเสา ชนคาน หลังจากที่ย้ายมาอยู่แมนยูก็แค่นั้น

ซาร่า ของลิเวอร์พูล ก็เหมือนกัน ก็ยิ่งเข้าประตูเรื่อยๆ หลังจากเกิดมาแล้วเหมือนกัน ไม่มีใครทำอะไรเป็นตั้งแต่เกิด ต้องฝึกซ้อม และ ลงมือทำทั้งนั้น

ผมเอง พูดภาษาคนรู้เรื่อง ก็หลังจากเกิดมานานแล้วพอสมควร และฝึกซ้อม ลงมือทำบ่อยๆ

สมัยก่อน ผมเป็นคนที่พูดน้อยมาก และไม่รู้เหมือนกันว่า เรามาเป็นวิทยากรได้อย่างไร ส่วนหนึ่งเชื่อว่า มาจากความอยาก

ก่อนหน้านั้น ก็มีความกลัวเหมือนกัน กับการออกมาจาก Comfort zone แต่คิดว่าการอยู่ต่อไป “น่ากลัวกว่า”

ก็เลยตัดสินใจ ตั้งเป้าหมาย แล้วลงมือทำมันอย่างต่อเนื่อง ในเส้นทางที่ใช่ และไปได้ถึง

ทำแค่นี้ก็เป็นวิทยากรได้แล้ว

อยากจะเป็นวิทยากรความปลอดภัย หรือ ทำอาชีพอื่นๆ นอกเหนือจากการเป็น จป.วิชาชีพ ในโรงงาน ทุกคนสามารถทำได้ เพียงก้าวออกมาจาก comfort zone และลงมือทำมัน

 

                                                               


ชื่อผู้ตอบ:


  • หลังจากแต่งงานได้ 6 เดือน ผมก็ลาออกจางานประจำเมื่อ 30 มิ.ย. 2554 เพราะตัดสินใจที่จะทำตามความฝันที่ อยากเป็นวิทยากรมืออาชีพตั้งแต่สมัยเด็กๆ คิดง่ายๆว่าไปสมัครเป็นฟรีแลนด์ให้กั...

  • ลังเลอยู่นานว่า จะเปิดสอนหลักสูตรวิทยากรความปลอดภัยดีมั้ย มีหลายคนทักมาว่า ไม่กลัวว่าจะเป็นการสร้างคู่แข่งเหรอ ผมบอกว่ากลัวครับ กลัวว่าตัวเองจะเป็น "คนเห็นแก่ตัว " มากกว่าครับผมเชื...

  • ทำไมต้องอบรมความปลอดภัย ? เพราะ สมัยเรียนวิชานี้หลายที่มันไม่มีสอน หรือมีสอนก็แค่สอนให้รู้ แต่ไม่สอนให้รู้สึก สอนเพื่อให้เอาไปสอบ แต่ไม่ได้สอนเพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิต ทั้งๆที่ควา...

  • ถ้าพูดถึงการอบรมความปลอดภัย หลายคนก็เริ่มจะส่ายหัว เพราะเบื่อหน่ายมาก กับการมานั่งนิ่งๆ และฟังหลักการเดิมๆ ทฤษฎีเดิมๆ เรื่องเดิมๆ แล้วก็ภาพอุบัติเหตุ อันสยดสยองที่เห็นกันจนชินตา จน...

  • สิ่งที่ผู้ฟังคาดหวังจาก ผู้สอนหรือผู้พูดก็คือ เขาต้องการให้เราตอบคำถามในใจที่เขามี แต่เชื่อมั้ยว่า คนที่นั่งตรงหน้าเรา เขามีคำถามในใจเยอะมาก แต่ในคำถามที่เขามีเยอะแยะมากมายนั้น มีเ...

  • เคยฟังการอบรมความปลอดภัย หรือสัมมนาใดๆมั้ยครับ ที่วิทยากรเอาแต่ก้มหน้าก้มตา นั่งอ่านสไลด์ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้พวกเราฟัง บางคนดีหน่อยรู้จักขยับตัวบ้าง ลุกขึ้นมายืน แล้วก็ยืนอ่านสไ...

  • เชื่อมั้ยครับว่า บรรยายกาศในการอบรมความปลอดภัย จะดีหรือแย่ จะสนุกหรือน่าเบื่อ มันขึ้นอยู่กับตัววิทยากรความปลอดภัยเองว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้เข้ารับการอบรมด้วยกันขนาดไหน ตลอดจนผ...

  • เมื่อ 26 มี.ค.59 ผมได้รับเชิญไปพูด Safety Talkshow ในหัวข้อ พฤติกรรมความปลอดภัยสร้างได้ เป็นเวลา 1 ชม. งานนี้ค่อนข้างใหญ่ มีผู้ฟังประมาณ 250 คน ชื่องาน "รวมพลคนรัก Safety คร...

  • พี่โมทย์คะ หนูอยากเป็นวิทยากรความปลอดภัยฯ เหมือนพี่รหัสของหนูค่ะ เพราะเห็นพี่เขาบอกว่า อิสระดี และเงินดีด้วย หนูไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าคะ ? น้องครับ หากเราเป็นวิทยากรอิสระ หรือ เ...
Visitors: 110,032