10 เคล็ดวิชา วิทยากรความปลอดภัยมืออาชีพ

ลังเลอยู่นานว่า จะเปิดสอนหลักสูตรวิทยากรความปลอดภัยดีมั้ย มีหลายคนทักมาว่า ไม่กลัวว่าจะเป็นการสร้างคู่แข่งเหรอ ผมบอกว่ากลัวครับ กลัวว่าตัวเองจะเป็น "คนเห็นแก่ตัว " มากกว่าครับ
 
ผมเชื่อว่า ชีวิตคนเราเกิดมาเพื่อสร้างความสุข ความสำเร็จให้กับผู้อื่น ไม่เฉพาะแก่ตัวเองเท่านั้น
 
สมัยก่อนผมยอมรับนะครับว่า ผมเคยคิดแข่งขันมาตลอด ผลลัพธ์ที่ได้ คือ "มันทุกข์มาก วันๆคิดแต่จะเอาชนะผู้อื่น" และแล้วก็มาค้นพบสัจธรรมว่า  "การแบ่งปัน ดีกว่า การแข่งขัน"  ไม่เชื่อลองถามตัวเองดูนะครับว่า "คิดจะให้กับคิดจะเอา อันไหนมันสุขกว่ากัน"
 
จึงตัดสินใจจัดอบรมหลักสูตร 10 เคล็ดวิชา วิทยากรความปลอดภัยมืออาชีพ เมื่อ 10-11 ต.ค. 58 ที่ผ่านมา ที่ จ.ระยอง
 
แต่แล้วก็ทำเรื่องผิดสัญญากับผู้เรียนจนได้ เพราะผมประกาศว่าจะรับแค่ 10 คน
ปราก ฎว่าดันเกินมา 2 คน แต่เห็นใจว่าที่เขาอุตสาห์บินไกลมาจากหาดใหญ่ เพื่อมาเรียน และอีกท่านก็ตะบี้ตะบันมาจากสิงห์บุรี เพื่อมาเรียน ดีใจครับที่เจอคนเอาจริง
 
10 เคล็ดวิชาวิทยากรความปลอดภัยมืออาชีพ ถ้าจะอธิบายทั้งหมดคงเปลืองเนื้อที่ไม่น้อย และไม่พอแน่ๆ ผมขอพูดคร่าวๆแล้วกันว่า แก่นที่ผมสอน คือ

    การสร้างความเชื่อมั่น
    การทำตัวให้มีคุณค่า

ความเชื่อมั่น สำคัญ ที่สุด เพราะอาชีพนี้ "เน้นความน่าเชื่อถือ" ถ้าเราเองยังงงๆ มึนๆ ไม่เชื่อมั่นในตัวเองยากนะครับ ที่คนอื่นจะเชื่อเรา คนที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง จะนับถือตัวเองมาก เขาจะพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องสุดๆ ดังนั้นความเชื่อมั่นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ผมเน้นตรงนี้มากที่สุด เพราะผมเชื่อว่า "คนที่มีความเชื่อมั่น ทำอะไรก็สำเร็จ"
 
คุณค่า คือ สิ่งที่ทุกคนปรารถนา ดังนั้นถ้าเราเป็นวิทยากร เราอยากให้ทุกคนต้องการฟังในสิ่งที่เราพูด เราก็ต้องทำตัวให้มีคุณค่า การทำตัวให้มีคุณค่า ไม่ใช่เรื่องยาก จงทำให้ผู้คนได้ประโยชน์จากเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวิธีการ วิธีคิด หรือแม้การทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
 
ดังนั้น อย่าได้แปลกใจว่าทำไมวิทยากรบางคน จึงมีคนเข้ามากราบ มากอด มาขอถ่ายรูป มาขอลายเซ็น วิทยากรเหล่านี้ คือ วิทยากรที่มีคุณค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าสิ่งที่เขาพูด สามารถเปลี่ยนชีวิตของใครคนใดคนหนึ่งได้ นั่นคือ คุณค่าที่ผู้ฟังได้รับไปสุดๆ
 
ถ้าเราจะเป็นวิทยากรความปลอดภัยมืออาชีพ ต้องถามตัวเองก่อนนะครับ ว่า "2 สิ่งนี้ เรามีมั้ย"
 
เทคนิคที่ผมใช้ในการพัฒนาตัวเองในการพูด คือ ผมวิ่งเข้าหาวิทยากรมืออาชีพเท่านั้น ศึกษาสไตล์การพูดของเขา หรือดูจากยูทูป มีโอกาสก็ไปเข้าเรียนไปทำความรู้จัก แล้วก็นำความรู้และเทคนิคนั้นๆ มาต่อยอด
 
ดังนั้น ถ้าคิดจะลงเรียนอะไรก็ต้องดูด้วยว่า คนที่มาสอนเรา เขามีทักษะ และประสบการณ์จริงในเรื่องนั้นๆมั้ย ถ้ามีจะดีมาก เพราะ "ทักษะสำคัญกว่าความรู้" แต่ถ้าไม่มี หรือมีน้อย ประโยชน์ที่เราได้ก็จะน้อยลงไปด้วย
 
ผม ไม่ได้หมายความว่า คนที่ไม่เคยทำงานด้านความปลอดภัยมาก่อน จะสอนหลักสูตรวิทยากรความปลอดภัยไม่ได้ แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าผู้สอนมีประสบการณ์ในการเป็น จป.วิชาชีพมาก่อน และอาชีพหลักของเขาถือการสอน
 
มนุษย์อยากจะเป็นอะไรก็ได้ ถ้าเขาอยากจะเป็น...
 
#1 โดย: Amiko Gift Love [IP: 124.120.7.xxx]
เมื่อ: 2023-07-04 11:34:05
ขอบพระคุณค่ะสำหรับบทความดีดีนี้ มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นในเส้นทางนี้เลยค่ะ

ชื่อผู้ตอบ:


  • หลังจากแต่งงานได้ 6 เดือน ผมก็ลาออกจางานประจำเมื่อ 30 มิ.ย. 2554 เพราะตัดสินใจที่จะทำตามความฝันที่ อยากเป็นวิทยากรมืออาชีพตั้งแต่สมัยเด็กๆ คิดง่ายๆว่าไปสมัครเป็นฟรีแลนด์ให้กั...

  • ทำไมต้องอบรมความปลอดภัย ? เพราะ สมัยเรียนวิชานี้หลายที่มันไม่มีสอน หรือมีสอนก็แค่สอนให้รู้ แต่ไม่สอนให้รู้สึก สอนเพื่อให้เอาไปสอบ แต่ไม่ได้สอนเพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิต ทั้งๆที่ควา...

  • ถ้าพูดถึงการอบรมความปลอดภัย หลายคนก็เริ่มจะส่ายหัว เพราะเบื่อหน่ายมาก กับการมานั่งนิ่งๆ และฟังหลักการเดิมๆ ทฤษฎีเดิมๆ เรื่องเดิมๆ แล้วก็ภาพอุบัติเหตุ อันสยดสยองที่เห็นกันจนชินตา จน...

  • สิ่งที่ผู้ฟังคาดหวังจาก ผู้สอนหรือผู้พูดก็คือ เขาต้องการให้เราตอบคำถามในใจที่เขามี แต่เชื่อมั้ยว่า คนที่นั่งตรงหน้าเรา เขามีคำถามในใจเยอะมาก แต่ในคำถามที่เขามีเยอะแยะมากมายนั้น มีเ...

  • เคยฟังการอบรมความปลอดภัย หรือสัมมนาใดๆมั้ยครับ ที่วิทยากรเอาแต่ก้มหน้าก้มตา นั่งอ่านสไลด์ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้พวกเราฟัง บางคนดีหน่อยรู้จักขยับตัวบ้าง ลุกขึ้นมายืน แล้วก็ยืนอ่านสไ...

  • เชื่อมั้ยครับว่า บรรยายกาศในการอบรมความปลอดภัย จะดีหรือแย่ จะสนุกหรือน่าเบื่อ มันขึ้นอยู่กับตัววิทยากรความปลอดภัยเองว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้เข้ารับการอบรมด้วยกันขนาดไหน ตลอดจนผ...

  • เมื่อ 26 มี.ค.59 ผมได้รับเชิญไปพูด Safety Talkshow ในหัวข้อ พฤติกรรมความปลอดภัยสร้างได้ เป็นเวลา 1 ชม. งานนี้ค่อนข้างใหญ่ มีผู้ฟังประมาณ 250 คน ชื่องาน "รวมพลคนรัก Safety คร...

  • เบื่องานประจำ อยากออกมาเป็นวิทยากรความปลอดภัย แต่ไม่มีประสบการณ์ สามารถเป็นวิทยากรได้ไหมครับ? แค่อยากจะเป็น ก็เป็นไปแล้วมากกว่า 50% และ เราจะได้เป็นแน่ๆ อีก 50% จากการลงมือทำ ดังนั...

  • พี่โมทย์คะ หนูอยากเป็นวิทยากรความปลอดภัยฯ เหมือนพี่รหัสของหนูค่ะ เพราะเห็นพี่เขาบอกว่า อิสระดี และเงินดีด้วย หนูไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าคะ ? น้องครับ หากเราเป็นวิทยากรอิสระ หรือ เ...
Visitors: 110,032